Đọc profile của mình các bạn sẽ thấy mình hiện đang làm việc cho một ngân hàng ở Việt Nam. Mặc dù am hiểu các sản phẩm tài chính nhưng vẫn trở thành con nợ của thẻ tín dụng các bạn à. Hôm nay mình sẽ chia sẻ cho anh em con đường dẫn tới con nợ thẻ tín dụng của mình như thế nào?

Vào đầu năm 2017, mình ra trường và xin vào một ngân hàng Sacombank làm việc. Là nhân viên ngân hàng nên chắc chắn mình sở hữu được 1 thẻ tín dụng hạn mức 30 triệu do ngân hàng mình đang làm cấp. Lúc đó, mức lương của mình là 9 triệu/tháng.

Trước khi có thẻ tín dụng, mức đó sống vừa đủ nhưng không hiểu sao từ khi có thẻ tín dụng, mình xài vô tội vạ luôn các bạn à. Cứ hứng lên là đi ăn uống bằng thẻ tín dụng, rồi mua quần áo mới rồi còn mua điện thoại trả góp nữa. Rồi từ từ xài full lúc nào không hay.

Nhưng chuyện đến đây thì không có gì đáng nói, giữa năm 2018 mình xin nghỉ việc để ra kinh doanh. Tuy nhiên, trước khi nghỉ việc ngân hàng bắt mình tất toán thẻ tín dụng 30 triệu đó. Cũng may mắn là vừa được thưởng Tết nên trả hết nợ thẻ tín dụng tất toán luôn thẻ.

Nhưng đời đâu là mơ, ra ngoài đi làm rồi vẫn ngứa tay đi mở thêm cái thẻ tín dụng khác. Nhờ đồng nghiệp mở cho mình cái thẻ, mình nhớ không lầm thì hạn mức cũng được 30 triệu. Sau đó mình được gợi ý là mua bảo hiểm nhân thọ đi rồi cấp hạn mức 50 triệu luôn. Thế là mua bảo hiểm nhân thọ 12,5 triệu và mình sở hữu được thẻ tín dụng hạn mức 50 triệu nhưng bị nợ 12,5 triệu đồng.

Lúc này, sẵn có bạn rủ đi đầu tư tiền ảo rút 1.000 USD từ thẻ tín dụng ra đầu tư và dự án đó sập mắt trắng 24 triệu đồng từ thẻ. Sẵn công việc kinh doanh không thuận lợi nên ứng tiền thẻ ra để sinh hoạt. Nợ thẻ lúc này sắp chuẩn bị full nữa rồi.

Đâu hay, vừa lúc đó có bạn bên ngân hàng VIB gọi điện thoại nói có chính sách mở thẻ tín dụng cấp ngang hạn mức, dựa trên thẻ Sacombank của mình. Đang cần tiền nên mở luôn. Rồi thu không đủ chi nên cứ thế mà âm tiếp nợ thứ 2.

Do mình quản lý dòng tiền ra vô cho ông anh mình bên Techcombank, dòng tiền ra vô tài khoản cá nhân của mình bên đó nhiều. Mỗi tháng giao dịch từ 200 triệu – 300 triệu. Thế là nó cấp cho mình cái thẻ hạn mức 60 triệu nữa. Đâu rồi cũng vào đó các bạn ạ. Xài mua sắm, đặt biệt là dùng nó để làm tiền sinh hoạt phí.

Đã vậy VIB xài nhiều nên nó cứ nâng hạn mức lên, hiện tại hạn mức mình bên đó là 74 triệu.

Vậy là full 3 thẻ, bay đứt gần 200 triệu đồng. Sai lầm của mình là khi thu vượt chi không tìm cách gia tăng thu nhập mà lại đi ứng tiền từ thẻ ra để sống. Giờ mình làm trong bank lại và đang cày để trả nợ thẻ.

Các bạn đừng như mình nhé!