Trong thời đại công nghệ 4.0, sự xuất hiện của robot giao dịch đã thu hút được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư chứng khoán. Tuy nhiên, việc sử dụng robot để giao dịch trong đầu tư chứng khoán lại có nhiều rủi ro và không phải là lựa chọn tốt nhất cho nhà đầu tư. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những lý do tại sao không nên sử dụng robot để giao dịch trong đầu tư chứng khoán.

Thị trường chứng khoán có tính không đoán trước

Một trong những nguyên nhân khiến robot không phù hợp cho giao dịch chứng khoán là thị trường có tính không đoán trước. Thị trường chứng khoán thường có nhiều yếu tố ảnh hưởng, từ chính trị, kinh tế, xã hội đến các yếu tố khác như biến động của giá dầu, chiến tranh, thiên tai, tai nạn hàng không, tình hình thương mại…v.v. Động thái của thị trường chứng khoán thường khó lường trước, kể cả những chuyên gia hàng đầu cũng không thể đoán trước được.

Robot không thể đọc được thông tin thị trường

Robot giao dịch được lập trình để thực hiện các động thái tương tự như con người, nhưng vấn đề là nó không thể đọc được thông tin thị trường. Trong khi đó, thông tin thị trường đóng vai trò rất quan trọng đối với việc ra quyết định giao dịch. Các thông tin như tình hình kinh tế, chính trị, tin tức của các công ty, ngành, hay các chỉ số kinh tế, tài chính…v.v. được cập nhật liên tục và thường xuyên ảnh hưởng đến giá cổ phiếu. Mặc dù robot có thể được lập trình để theo dõi các chỉ số kỹ thuật, nhưng nó không thể đọc được các thông tin về nhân tố cảm tính và suy luận như con người.

Sự cố kỹ thuật có thể xảy ra bất cứ lúc nào

Một trong những rủi ro khi sử dụng robot giao dịch là sự cố kỹ thuật có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Robot giao dịch là một phần mềm, và như mọi phần mềm khác, nó có thể bị lỗi hoặc sự cố kỹ thuật. Nếu sự cố xảy ra trong khi robot đang thực hiện giao dịch, nhà đầu tư có thể gặp rủi ro mất tiền hoặc tổn thất lớn hơn.

Không có cảm nhận và kinh nghiệm như con người

Robot giao dịch không có cảm nhận và kinh nghiệm như con người. Người đầu tư có thể dựa trên kinh nghiệm đầu tư của mình để đưa ra quyết định, trong khi đó, robot chỉ dựa trên các quy tắc và thuật toán được lập trình sẵn. Điều này có nghĩa là robot không thể thích nghi với các tình huống bất ngờ hoặc đưa ra các quyết định dựa trên cảm tính như con người.

Sự sai sót của robot có thể dẫn đến tổn thất lớn

Một trong những rủi ro lớn khi sử dụng robot giao dịch là sự sai sót có thể dẫn đến tổn thất lớn. Robot giao dịch được lập trình để thực hiện một loạt các động thái tương tự như con người, nhưng nó không thể nhận biết được các tình huống bất ngờ hoặc đưa ra các quyết định dựa trên cảm tính như con người. Sự sai sót của robot có thể dẫn đến các giao dịch thua lỗ hoặc tổn thất lớn hơn, đặc biệt khi thị trường đang biến động mạnh và khó đoán trước.

Như vậy, việc sử dụng robot để giao dịch trong đầu tư chứng khoán không phải là lựa chọn tốt nhất cho nhà đầu tư. Thị trường chứng khoán có tính không đoán trước và không thể đọc được thông tin thị trường là những nguyên nhân chính khiến robot không phù hợp cho giao dịch chứng khoán. Bên cạnh đó, sự cố kỹ thuật có thể xảy ra bất cứ lúc nào, robot không có cảm nhận và kinh nghiệm như con người và sự sai sót của robot có thể dẫn đến tổn thất lớn. Do đó, những nhà đầu tư chứng khoán nên cân nhắc kỹ trước khi quyết định sử dụng robot để giao dịch.