Thẻ tín dụng là một công cụ giúp cho bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc trong việc giao dịch bởi tính tiện lợi của nó. Tuy nhiên, nếu bạn không biết cách sử dụng nó một cách cẩn thận, đúng cách thì thẻ tín dụng có thể trở thành một con dao hai lưỡi mang đến cho bạn những rủi ro tài chính. Để tránh những rủi ro này, có một số lưu ý mà bạn cần lưu ý khi sử dụng thẻ tín dụng:

Kiểm tra tỷ lệ lãi suất và phí

Trước khi chọn một loại thẻ tín dụng, hãy kiểm tra lãi suất và các loại phí liên quan như phí giao dịch, phí dịch vụ, phí thường niên định kỳ và cả phí phạt nếu bạn phát sinh trễ hạn do quên thanh toán chẳng hạn. Nếu bạn không kiểm tra chúng trước, bạn có thể phải chịu những chi phí không mong muốn phát sinh trong quá trình sử dụng. Có thể là do vô tình thôi chứ không cần phải cố ý.

Quản lý nợ tốt

Khi sử dụng thẻ tín dụng, hãy đảm bảo rằng bạn đang quản lý nợ của mình có kiểm soát. Điều này có nghĩa là bạn phải trả nợ đúng hạn, đủ số tiền và tránh sử dụng quá nhiều tiền trên thẻ. Nếu bạn không quản lý tốt các khoản nợ từ thẻ tín dụng, bạn có thể phải chịu những lãi suất cao hơn hơn bình thường và phí phạt chậm trễ từ ngân hàng phát hành thẻ tín dụng.

Sử dụng thẻ tín dụng chỉ cho các mục đích cần thiết

Khi sử dụng thẻ tín dụng, hãy chỉ sử dụng nó cho các mục đích cần thiết như mua sắm hoặc thanh toán hóa đơn. Tránh sử dụng thẻ tín dụng cho những mục đích không cần thiết để rồi không thể trả nợ được. Mình thấy có nhiều người còn mang tiền từ thẻ tín dụng đi đầu tư hoặc cho người khác mượn.

Xem xét việc sử dụng thẻ tín dụng trực tuyến

Khi sử dụng thẻ tín dụng trực tuyến, hãy luôn luôn kiểm tra rằng bạn đang giao dịch với một trang web an toàn và đảm bảo rằng thông tin cá nhân của bạn đang được bảo mật tuyệt đối. Tốt nhất là không nên mua sắm ở những nơi lạ bằng thẻ tín dụng.

Đồng bộ hóa thông tin

Hãy đảm bảo rằng thông tin trên thẻ tín dụng của bạn luôn được đồng bộ với sổ ghi chép lịch sử giao dịch của bạn. Điều này sẽ giúp cho bạn dễ dàng theo dõi các giao dịch và tránh những sai sót. Tuy nhiên, ở Việt Nam có vẻ ít người liên kết lịch sử giao dịch với các app trung gian thứ 3 để quản lý, thậm chí các app ngân hàng số cũng thiếu sót tính năng này.

Bảo mật thông tin

Hãy bảo mật thông tin trên thẻ tín dụng của bạn bằng cách không cho bất cứ ai biết mật khẩu hoặc thông tin cá nhân của bạn. Hãy luôn giữ thẻ tín dụng của bạn luôn trong ví và tránh cho bất cứ ai khác, cần tránh việc cho bất kỳ ai biết mật khẩu hoặc thông tin tài khoản của bạn. Nếu bạn gặp bất kỳ sự cố nào liên quan đến bảo mật thông tin, hãy nhanh chóng liên hệ với ngân hàng phát hành thẻ để khóa thẻ ngay lập tức và báo cáo về sự việc trên.

Theo dõi số dư

Hãy thường xuyên kiểm tra số dư trên tài khoản của bạn để đảm bảo rằng bạn không vượt quá hạn mức tín dụng của bạn và tránh những khoản phí do bạn sử dụng vượt hạn mức cho phép. Điều này giúp bạn kiểm soát được chi tiêu tốt hơn.

Thanh toán đúng hạn

Hãy luôn thanh toán các khoản nợ trên thẻ tín dụng của bạn đúng hạn để tránh phải trả phí quá hạn. Đồng thời, đó cũng là cách để giữ cho lịch sử tín dụng (CIC) tốt, không bị nợ xấu, nợ nhóm.

Hủy thẻ tín dụng

Nếu bạn không sử dụng thẻ tín dụng của mình hoặc nếu bạn không muốn sử dụng nó nữa, hãy hủy thẻ tín dụng để tránh việc phải trả phí thường niên hoặc bị tấn công từ bên thứ ba.

Tóm lại, sử dụng thẻ tín dụng có thể giúp cho bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc (được hoàn tiền). Tuy nhiên bạn cần phải cẩn thận và sử dụng nó một cách hợp lý. Bạn cần phải tự mình quản lý và theo dõi sử dụng thẻ tín dụng của mình để tránh những rủi ro đáng tiếc xảy ra và giữ cho kế hoạch tài chính của mình được an toàn và đi đúng lộ trình đặt ra.